Thiết kế nội thất

  1. Trang chủ
  2. Dịch vụ
Dù bạn là ai, nhà thiết kế hay chủ đầu tư của một công trình nội thất. Hiểu rõ bản chất của thiết kế nội thất là một việc rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn đầu tư, làm việc một cách hiệu quả. Không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc mà quan trọng hơn hết, bạn có được một sản phẩm nội thất mà bạn có thể tự hào.

Ngành nội thất rất rộng lớn, mỗi lĩnh vực đều có những nét đặc thù khác nhau, tuy nhiên dù là gì thì chúng cũng phải thõa mãn những nguyên tắc cơ bản của Thiết kế nội thất. Chúng đều phục vụ con người. Chúng là một hay tất cả những nguyên tắc dưới đây.
Thiết kế nội thất là việc tổ chức không gian hợp lý theo công năng sử dụng, bố trí đồ đạc thiết bị thỏa mãn nhu cầu sử dụng và cảm xúc của người dùng. Cùng với đó là sự kết hợp hài hòa của chất liệu, màu sắc, ánh sáng, nghệ thuật, công nghệ và điều kiện tự nhiên môi trường.

Thiết kế nội thất hoàn toàn phụ thuộc vào cách chúng ta cảm nhận không gian. Nó là một phần tất yếu trong cuộc sống thường ngày và ảnh hưởng đến cách ta sống, làm việc, vui chơi và thư giãn. Những căn nhà thoải mái, văn phòng bố trí hiệu quả hay những khu vực công cộng đẹp chính là thành quả của thiết kế nội thất.

Thiết kế nội thất được định nghĩa là những công việc chuyên nghiệp và toàn diện nhằm tạo ra một môi trường nội thất để giải quyết, bảo vệ và đáp ứng các nhu cầu của con người. Nó là sự kết hợp của nghệ thuật, khoa học kĩ thuật và cách lập kế hoạch kinh doanh của một giải pháp nội thất sáng tạo, bền vững và hiệu quả nhưng hài hòa với thiết kế kiến trúc của một không gian nhất định, đồng thời tạo ra sự an toàn và sức khỏe tinh thần tốt với những cách bố trí phong cách và thẩm mỹ sáng suốt.
 

Chọn vật liệu, màu sắc phù hợp

Dựa vào phong cách đã được định hình ta có thể chọn được vật liệu và màu sắc phù hợp. Ưu tiên sử dụng vật liệu có tuổi thọ cao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn vật liệu phù hợp với ngân sách đầu tư, phong cách thiết kế với tuổi thọ bền lâu cũng là yếu tố quan trọng mà việc thiết kế nội thất đem đến cho bạn. Hiện nay, gỗ là chất liệu đang được sử dụng nhiều nhất và được chia thành 2 loại: 
- Gỗ tự nhiên: gỗ sồi, xoan đào và óc chó là 3 loại gỗ thường được lựa chọn nhất, mức giá thuộc trung bình.
- Gỗ công nghiệp: MFC Melamine An Cường kháng ẩm. MDF Veneer – sơn PU là 2 loại được sử dụng nhiều.
 

Bố trí nội thất phù hợp, đảm bảo công năng sử dụng 

Bàn, ghế, tủ, kệ, giường,... và vô vàn vật dụng khác là những thứ không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Bạn có thể chọn một mẫu vật dụng được thiết kế sẵn, tuy nhiên đôi khi nó sẽ không phù hợp với phong cách căn nhà của bạn. Mạnh Hệ khuyên bạn nên thiết kế mẫu đồ dùng riêng cho mỗi không gian để có thể có sự tương đồng nhất.
Các công ty chuyên nghiệp thường tích hợp bộ phận thiết kế và xưởng sản xuất để cho ra đời sản phẩm giống với thiết kế đến 99%. Và tất cả ý đồ thiết kế cũng được truyền tải một cách chính xác.
 

Giám sát thi công

Ngoài những công việc "bàn giấy" thì các kiến trúc sư thiết kế cũng phải nắm được hết tiến độ làm việc ở công trình, để kịp thời chỉnh sửa, bổ sung thiết kế nhằm hạn chế những sai sót không đáng có. Việc giám sát cũng tương tự như kỹ sư công trình, bao gồm khâu kiểm tra số lượng chất lượng vật liệu, cách thức lắp ráp có chính xác không,...
Các dịch vụ khác