Thiết kế kiến trúc

  1. Trang chủ
  2. Dịch vụ
Thiết kế kiến trúc là cách các kiến trúc sư bố trí, sắp đặt không gian gồm kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, … nhằm mang tới không gian sống đẹp, tiện ích đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng, thân thiện, thoải mái cho các thành viên trong gia đình. 
Nhắc tới thiết kế kiến trúc, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đôi bàn tay khéo léo, khối óc giàu tính sáng tạo, con mắt tinh tường thẩm mỹ cao của các kiến trúc sư. Ngoài những tốt chất nói đó thì cũng rất cần các nhà kiến trúc có được sự hiểu biết chuyên sâu về kiến thức xây dựng. Vì vậy, đây là thực hiện công tác tổng hợp giữa nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật khéo léo phối kết hợp chúng lại với nhau.
Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm những gì?
Người ta thường nghĩ hồ sơ thiết kế kiến trúc chỉ bao gồm: các hình ảnh phối cảnh và mặt bằng. Thế nhưng, một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ có nhiều hơn như thế. 
 

Ảnh phối hợp cảnh 3D dự án kiến trúc

Phối cảnh 3D trong bản thiết kế kiến trúc nhà sẽ giúp bạn hình dung nhanh nhất về ngôi nhà của bạn trong tương lai về kiến trúc, ngoại thất và toàn bộ cảnh quan xung quanh. Hồ sơ kiến trúc có thể được bàn giao bằng bản mềm hoặc bản cứng. Ảnh phối hợp cảnh 3D thường sẽ có 3 – 4 hình ảnh tạo góc nhìn đa chiều và chuyên sâu.
 

Bản vẽ mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng của ngôi nhà

Đây có thể xem như phần quan trọng nhất trong tập hồ sơ. Bất kể khi bạn yêu cầu thiết kế kiến trúc nhà phố hay thiết kế kiến trúc biệt thự, bản vẽ sẽ giúp đội thi công đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng chất lượng và ý muốn của gia chủ. Cụ thể:
Mặt bằng tổng thể: Thể hiện tổng quan quy hoạch lô đất, vị trí của công trình cùng hệ thống đường xá, cây cối. Kiến trúc sư sẽ đánh dấu các hướng để chủ nhà hình dung rõ hơn về hướng nhà, cổng nhà…
Mặt bằng các tầng: Bản vẽ này thể hiện được kích thước, vị trí các bức tường, vách ngăn, cầu thang, sự sắp xếp, bố trí sơ bộ các phòng. Nhờ đó, đơn vị thi công sẽ dễ dàng thực hiện hơn.
Mặt đứng: Cho phép hình dung chi tiết toàn bộ ngoại thất của ngôi nhà như cách trang trí, đường nét, hoa văn và họa thiết…
Mặt cắt: Thể hiện chi tiết về kích thước tường, cửa, sàn nhà, mái và diện tích các tầng.
 

Bản vẽ chi tiết các bộ phận dầm, sàn, mái

Đúng như tên gọi, bản vẽ này sẽ mô tả chi tiết về dầm, sàn, mái và chú thích rõ ràng cấu tạo, nguyên liệu cần sử dụng.
Chi tiết sảnh chính: Thông qua những chi tiết về hình dáng bên ngoài ngôi nhà, bạn có thể thấy được phong cách thiết kế kiến trúc của công trình đó.
 

Bản vẽ chi tiết các bộ phận dầm, sàn, mái

Đúng như tên gọi, bản vẽ này sẽ mô tả chi tiết về dầm, sàn, mái và chú thích rõ ràng cấu tạo, nguyên liệu cần sử dụng.
Chi tiết sảnh chính: Thông qua những chi tiết về hình dáng bên ngoài ngôi nhà, bạn có thể thấy được phong cách thiết kế kiến trúc của công trình đó.
 

Tầm quan trọng của việc thiết kế kiến trúc trước khi xây nhà

 

Thiết kế kiến trúc là công đoạn quan trọng không thể bỏ qua trước khi xây nhà. Bởi lẽ, chúng thực sự mang đến những lợi ích vượt trội, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và ngân sách.
 

Đảm bảo công năng sử dụng

Đây chính là yếu tố mốt chốt mà bất kỳ bản thiết kế kiến trúc nào cũng phải có để đảm bảo đúng công năng sử dụng phù hợp với chủ sở hữu. Hầu hết, bản hồ sơ kiến trúc nào cũng đều được tính toán kỹ lưỡng về việc phân chia bố cục, diện tích, kết cấu phù hợp để đảm bảo không gian sinh hoạt được thoải mái và đầy đủ công năng.
 

Đảm bảo tính an toàn

Bên cạnh công năng sử dụng thì yếu tố về mặt kỹ thuật cũng rất được chú trọng. Một số yếu tố cần được lưu ý ví dụ như: kết cấu thép như thế nào là an toàn và chịu được ngôi nhà; Điện nước lắp đặt ra sao để có khả năng chịu tải tốt, … Tất cả những yếu tố kỹ thuật này đều được tính toán rõ ràng, khoa học.
 

Đáp ứng các tiêu chí về thẩm mỹ

Khách hàng nào bỏ tiền ra thuê đơn vị thiết kế kiến trúc đều mong muốn sở hữu 1 dự án kiến trúc tốt về mọi mặt từ chất lượng đến hình thức. Hình thức ngôi nhà cần đáp đứng được đầy đủ các yếu tố về phối màu, cân bằng bố cục, sử dụng chi tiết trang trí phù hợp. Tùy theo mỗi yêu cầu của Khách hàng mà các kiến trúc sư có thể phác họa diện mạo dự án một cách hoàn thiện, đẹp, chỉnh chu nhất.
 

Cân đối ngân sách phù hợp

Một trong những vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu khi thuê đơn vị thiết kế nhà đó là tiết kiệm chi phí đầu tư. Do đó, các thiết kế khôn ngoan sẽ giúp chủ đầu tư tiết kiệm được kha khá số tiền rót vốn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền vững, sang trọng cho công trình.
Nhờ vào việc lên thiết kế kiến trúc ngay từ ban đầu, gia chủ sẽ cân đối được ngân sách phù hợp, hiểu được cách tính chi phí thiết kế hồ sơ kiến trúc và quá trình thi công về sau, giúp cho công việc xây nhà thuận lợi, chủ động hơn.
 

Mang lại giá trị về xã hội

Để có một công trình thiết kế kiến trúc đẹp sẽ khiến gia chủ cảm thấy tự hào vì mang lại những giá trị về mặt xã hội. Trước sự phát triển và tiến bộ không ngừng của xã hội, nhu cầu về thẩm mỹ của con người ngày càng tăng cao. Kiến trúc được coi như tấm gương phản chiếu thời đại. Do vậy, những thiết kế kiến trúc đẹp sẽ tô điểm thêm cho đất nước, xã hội.
Các dịch vụ khác